Nhà vệ sinh tự hoại là gì?

Không ít người thắc mắc nhà vệ sinh tự hoại là gì và cách xây nhà vệ sinh tự hoại như thế nào đảm bảo chất lượng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin hữu ích nhất về nhà vệ sinh tự hoại nhé.

Nhà vệ sinh tự hoại là gì?

Nhà vệ sinh tự hoại là một trong những phát minh mang tính đột phá nâng cao chất lượng đời sống của con người. Với sự phát triển không ngừng, không chỉ tại các thành phố sử dụng nhà vệ sinh tự hoại mà tại các khu nông thôn cũng dần phổ biến thay thế cho nhà vệ sinh kiểu cũ.

Nhà vệ sinh tự hoại và nguyên lý hoạt động

Nhà vệ sinh tự hoại được xây dựng thành một hệ thống để chứa chất thải một cách tối ưu và khoa học nhất. Nước thải trong quá trình sinh hoạt thoát ra bên ngoài theo một đường ống thoát vào ngăn chứa hay còn được gọi là bể phốt.

Tại ngăn chứa của nhà vệ sinh tự hoại này nước thải sẽ được xử lý sinh học nhờ các vi sinh vật yếm khí, các chất cặn bã có trong nước thải sẽ được lên men và sau đó thì lắng xuống đáy bể. Còn nước cùng các tạp chất nhẹ được tách riêng và tiếp tục chảy sang các ngăn lắng và ngăn lọc với loại nhà vệ sinh tự hoại 3 ngăn hoặc ngăn lắng với loại 2 ngăn trước khi thải ra bên ngoài môi trường. Đây là cách giúp bảo vệ môi trường được ưa chuộng lựa chọn sử dụng phổ biến hiện nay.

Cách xây nhà vệ sinh tự hoại

Nhà vệ sinh tự hoại được xây bằng gạch, bê tông cốt thép đúc sẵn hoặc bê tông cốt thép đổ tại chỗ. Bể tự hoại là phần dưới cùng cần được xây dựng kín, khít, đảm bảo độ an toàn về mặt kết cấu công trình ngay cả trong điều kiện chứa đầy nước hay không chứa nước.

Một mẫu nhà vệ sinh tự hoại

Nắp của bể tự hoại phải có ít nhất 2 lỗ ở trên ống dẫn nước thải vào và ra khỏi bề mặt để dễ dàng kiểm soát. Chiều rộng lỗ hút cặn tối thiểu 200mm. Lỗ hút cặn phải được đậy kín bằng nắp đan hay chất dẻo hoặc được gắn bít bằng keo, gioăng cao su bắt ren với phần vỏ bể. Trường hợp nắp bể tự hoại đặt thấp hơn mặt đất cần có cổ nắp đan.

Đối với nhà vệ sinh tự hoại sử dụng gạch để xây dựng bể tự hoại, phải xây tường đôi 220mm hoặc dày hơn, xếp gạch một hàng dọc và một hàng ngang. Đảm bảo đúng yêu cầu chất lượng thi công với loại gạch, xi măng,…

Lưu ý sau khi xây nhà vệ sinh tự hoại không đưa vào bể tự hoại các loại chất thải như nước mưa, nước xả rửa bể bơi, nước làm mềm, nước xà phòng tắm,… vì đây là những loại nước có chất hóa học cao dễ ăn mòn làm ảnh hưởng đến cấu trúc nhà vệ sinh.

Qua bài viết về nhà vệ sinh tự hoại là gì, cách xây nhà vệ sinh tự hoại giúp cho bạn đọc có được những thông tin hữu ích nhất. Mọi thắc mắc hoặc cần được tư vấn chi tiết và nhà vệ sinh tự hoại hay các sản phẩm thiết bị vệ sinh, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc đến các địa chỉ Showroom Hải Linh gần nhất để được hỗ trợ nhanh chóng.