Nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi phải làm sao

Thật khó chịu khi nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi làm ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng mà hãy cùng Hải Linh tìm hiểu nguyên nhân khiến nhà vệ sinh có mùi hôi và tham khảo giải pháp xử lý đơn giản nhưng hiệu quả sau đây nhé.

Hệ thống nước thải ở trong nhà có một đoạn uốn cong, nhằm giữ lại nước, để hạn chế mùi hôi bốc ngược quay về. Vì cong nên nó dễ tích trữ chất bẩn tạo mùi, tắc. Phản xạ thông thường của chúng ta khi phát hiện mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh là dùng nước xịt phòng, tinh dầu thơm hoặc dùng hóa chất làm sạch bồn cầu tuy nhiên điều này có trị dứt được vấn đề hay không.

Nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi

 

1- Một vài nguyên nhân khiến nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi

– Có thể do cặn bã bám ở đường ống vì bồn cầu, bồn rửa tay, bồn tiểu có phần ống siphon giữ nước ngăn cản mùi hôi xông từ đường ống quay ngược về. Thiết kế uốn cong nên nó trở thành nơi lưu trữ các chất bẩn lâu ngày gây tắc nghẽn và phát sinh mùi hôi. Nếu vậy chỉ cần dùng các chất làm sạch dạng nước hoặc dạng viên đổ vào thiết bị vệ sinh rồi ngâm trong một khoảng thời gian, sau đó giật nước xả bẩn.

– Do bể phốt bị đầy. Mặc dù hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng bể tự hoại nhưng do tích đọng lượng bùn cặn nên cần phải hút bể phốt khoảng 2-3 năm.

– Do đường thoát khí của bể phốt bị tắc: nếu lắp đặt không chuẩn xác khiến ống bị tắc và khí hôi bốc ngược quay về.

– Lượng nước trong ống siphon quá thấp. Khi ở trạng thái bình thường, nước tại vị trí ống siphon cũng như bồn ngang nhau, khoảng 10 cm. Nếu như lắp đặt sai, nước ở ống ít hơn làm cho khí hôi bốc ngược trở lại nhà vệ sinh.

– Cống ở sàn có mùi do khi lắp đường ống thoát, gia chủ không sử dụng ống siphon nên mùi hôi bốc lên. Ngoài ra, có thể do thợ lắp nhầm đường ống sang bể phốt thay vì bể thoát nước riêng.

– Ngoài ra tình trạng này xuất hiện còn có thể do gia đình gia đình bạn đổ dầu mỡ, chất thải khó phân hủy, giấy thông thường, rác bẩn, chất tẩy rửa không giành cho nhà vệ sinh xuống bể phốt gây tắc nghẽn.

Nhà vệ sinh bị hôi là điều không thể tránh khỏi nếu nó không được dọn rửa thường xuyên. Hay phần nhiều những nhà vệ sinh ẩm ướt rất dễ sinh mùi hôi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Ngay từ khâu thiết kế cần lưu ý tạo độ thông thoáng cho không gian này. Trong phần tiếp theo các bạn hãy cùng tìm hiểu cách xử lý mùi hôi cho nhà vệ sinh mới mà không tốn thời gian, công sức.

Mùi hôi trong nhà vệ sinh

Mùi hôi trong nhà vệ sinh

2- Những cách khử mùi hôi nhà vệ sinh hiệu quả cao nhất.

Thông tắc bồn cầu bằng gói men vi sinh

Trường hợp nhà vệ sinh có mùi do tắc nghẽn từ bồn cầu thì dùng bột thông cống hoặc nước thông cống để xử lý cũng như ngăn mùi hôi phát ra từ cống. Các gia đình nên sử dụng định kỳ 4-6 tháng một lần, nên đổ trước khi đi ngủ

Sử dụng rượu trắng để khử mùi

Đơn giản là đặt 8 ly rượu nhỏ vào trong 1 góc của nhà vệ sinh, sau một khoảng thời gian rượu sẽ khiến mùi hôi nhà vệ sinh biến mất. Nếu như vẫn còn mùi hôi thì bạn nên để thêm một ly nữa, khẳng định không bao lâu sau mùi hôi sẽ hết ngay.

Dùng nước hoa có mùi hương nhẹ

Đây là cách phổ biến mà nhiều người sử dụng. Nước hoa có mùi rất thơm nên chỉ nhỏ vài giọt nước hoa vào miếng xốp hay một mảnh khăn nhỏ và treo chúng trong nhà vệ sinh sẽ xua đi mùi hôi hiệu quả.

Sử dụng dầu gió để khử mùi hôi

Cách này tuy hiệu quả nhưng lại có thể gây khó chịu với các thành viên trong gia đình. Chúng ta có thể nhỏ vài giọt lên miếng xốp rồi đặt trong nhà vệ sinh giống nước hoa. Nếu bạn không thích mùi dầu gió thì có thể chọn phương pháp khác.

Sử dụng dấm ăn và muối

Chỉ đơn giản cho một ly dấm ăn đặt ở góc nhà. Dùng muối hòa tan với một ít nước và đổ vào quanh miệng cống thoát nước. Thực hiện hàng ngày bạn sẽ thấy hiệu quả của nó.

Dùng nến thơm

Dọn nhà vệ sinh trong sạch, cũng như cho 1 ngọn nến thơm vào thì mùi hôi nhà vệ sinh sẽ giảm ngay, nến thơm mua rất giản đơn cũng như giá thành rẻ, không tốn kém.

Dùng vỏ cam, chanh hay quýt.

Hãy tận dụng tối đa các vỏ cam, chanh, quýt mà bạn dùng hàng ngày để khử mùi hôi cho nhà vệ sinh. Cách làm cũng rất giản đơn các bạn chỉ là đem phơi khô rồi nấu với nước, sau đó chắt vào cốc và đặt tại các góc nhà.
Trên đây là các nguyên nhân và cách xử lý để nhà vệ sinh không bị hiện tượng mùi hôi khó chịu. Các gia đình cần chú ý thường xuyên vệ sinh, làm sạch đường ống, bồn cầu định kỳ.