Nhà vệ sinh không dùng nước – Điều thần kỳ của công nghệ !

Bạn nghĩ sao về một nhà vệ sinh không sử dụng nước? Không gây ô nhiễm môi trường, không ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ sức khỏe người sử dụng? Vậy thì hãy sở hữu ngay cho mình một chiếc bồn cầu, không gian nhà vệ sinh không dùng nước để thay thế công nghệ xả nước hiện nay. Vì vậy, công nghệ khô dành cho bồn cầu – công nghệ sinh học sinh thái để thay thế cho bồn cầu không dùng nước hiện nay.

1. Nhà vệ sinh không dùng nước được ra mắt

Công nghệ sinh học sinh thái trong nhà vệ sinh sử dụng than hoạt tính để khử mùi, đồng thời cấy một số loại vi sinh vật có lợi trên bề mặt than, giúp phân hủy các chất thải và ức chế các vi sinh vật có hại.

Nhà vệ sinh không dùng nước

Chất thải được máy trộn đều với hỗn hợp các chất phụ gia trong khoang xử lí nhằm tăng cường tiếp xúc giữa chất thải với vi sinh vật, cấp thêm oxi cho vi sinh vật, tăng tốc độ bay hơi nước. Với nhiệt độ được duy trì trong khoảng 45 đnế 50 độ C, các vi sinh vật phát triển và phân hủy phần lớn các chất thải thành hơi nước và khí CO2. Nhiệt lượng và vi sinh ưa nhiệt sẽ được ức chế và tiêu diệt các loại vi khuẩn như ecoli, coliform trong chất thải. Khoảng 5% chất thải rắn là những chất chậm phân hủy sẽ tích tụ trong hỗn hợp phụ gia chất thải và được thay thế định kỳ.

Hiện nay trên thế giới công nghệ nhà vệ sinh không dùng nước được sử dụng khá nhiều, những khu vực như trang trại, công viên hay các khu du lịch lớn đều phát triển công nghệ này. Tại Phần Lan, hiệp hội về công nghệ sinh học sinh thái đã được thành lập để phát triển và đưa công nghệ này phát triển trên toàn thế giới. Đã có những kết quả và số liệu được thu thập về công nghệ nghệ, qua đó góp phần phát triển ứng dụng công nghệ nhà vệ sinh không dùng nước tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại một số quốc gia Tây Á, công nghệ này được sử dụng khá phổ biến ở những vùng nông thôn, các chất thải sau khi được phân hủy sinh học sẽ được thu gom và đưa về nhà máy sản xuất, tái chế, phân bón.

2. Ứng dụng công nghệ sinh học sinh thái tại Việt Nam

Hiện nay, ở Việt Nam công nghệ sinh học sinh thái khô kết hợp với mùn sinh học làm môi trường xử lí. Với điều kiện thích hợp, sinh vật sẽ được phân hủy thành các chất hữu cơ và CO2, không sử dụng nước, chất thải được phân hủy thành những chất không mùi, vô hại.

Viện Công nghệ môi trường đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học sinh thái, dùng than cacbon hóa để loại bỏ nước và các chất hữu cơ dễ bay hơi, nhằm mục đích thu nhận cacbon. Các chất hữu cơ được phân hủy dưới tác dụng của vi sinh vật. Nhà vệ sinh sử dụng công nghệ sinh học sinh thái đã được lắp đặt ở công viên Thống Nhất, ở Quảng Ninh và trên các chuyến tàu hỏa.